Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0932659998

Về đất nước Singapore

Hình ảnh tour mới về

Độc đáo Singapore

Thống kê truy cập

Đang Online 1
Hôm nay: 27
Hôm qua: 169
Trong tuần: 730
Trong tháng: 821
Lượt truy cập: 380622

Lễ hội & Sự kiện

Lễ Phật Đản

Lễ hội Vesak là ngày trọng đại nhất trong năm theo lịch của Phật Giáo và được tôn vinh bởi các tín đồ đạo Phật trên khắp thế giới. Đây là ngày tưởng nhớ sự ra đời, khai sáng và viên tịch của Đức Phật và là ngày của niềm hân hoan, sự thanh tịnh và chiêm nghiệm. Ở Singapore, Lễ Phật Đản thường rơi vào tháng 5, vào ngày thứ 15 của tháng 4 Âm Lịch.

Vào ngày trọng đại này, các tín đồ Phật giáo mộ đạo và những người theo đạo tụ họp tại nhiều ngôi chùa khác nhau trước bình minh để làm lễ. Tại những nơi này, cờ Phật giáo sẽ được kéo lên và kinh được tụng vang để ca ngợi bộ ba linh thiêng: Đức Phật, Phật Pháp (những bài dạy của Người) và Tăng Đoàn (các học trò của Người) và Tăng Đoàn (các học trò của người). Những người sùng đạo thường mang những đồ lễ đơn giản như hoa tươi, nến và hương đến đặt ở chân người mình thờ phụng. Việc những đồ lễ tượng trưng này sẽ cháy rụi hoặc héo tàn chính là biểu hiện cho sự mong manh của cuộc sống.

Những người theo đạo Phật tin rằng làm việc thiện vào ngày Lễ Phật Đản sẽ mang lại phúc nhiều hơn vạn lần. Các tín đồ Phật giáo trẻ tuổi thỉnh thoảng tổ chức những buổi hiến máu nhân đạo ở bệnh viện. Những nghi thức và nghi lễ thường được thực hiện trong Lễ hội Vesak bao gồm cầu kinh; ăn chay; phóng sinh và “tắm” cho tượng Phật – một tục lệ bắt nguồn từ truyền thuyết Phật nhi được tắm dưới vòi nước phun ra từ miệng chín con rồng sau khi được sinh ra. Những nghĩa cử cao đẹp này được cử hành tại các đền chùa Phật giáo và còn được biết đến với tên gọi là Dana.

Hầu hết tượng Phật được chiếu sáng rực rỡ trong Lễ hội Vesak, và những hoạt động kỷ niệm kết thúc bằng lễ rước đèn dọc các con phố. Cộng đồng người theo đạo Phật ở Singapore được hình thành từ các khu vực khác nhau, mỗi khu vực có cách tổ chức riêng. Phái Đại Thừa hay còn gọi là “Greater Way” với thành phần chủ yếu là người Singapore gốc Hoa, chiếm đại bộ phận những người theo đạo Phật ở đây. Phái Đại Thừa đến Singapore vào năm 1884 qua những hội truyền giáo đơn lẻ từ các tỉnh phía nam Trung Quốc.

Tư tưởng cốt lõi của phái Đại Thừa là có thể đạt tới Cõi niết bàn không chỉ qua tính kiên trì của bản thân mà còn qua sự giúp đỡ của Bồ Tát hay “những người khai sáng”. Một vị bồ tát rất được tôn thờ tại Singapore là Phật Bà Quan Âm (tượng trưng cho lòng từ bi). Các ngôi chùa của phái Đại Thừa ở Singapore như chùa Phor Kark See Temple trên đường Bright Hill Road cử hành nghi lễ “tam bộ nhất bái” vào ngày Lễ hội Vesak. Tại đây, những người theo đạo quỳ gối, thực hiện cúi người xuống vào bước thứ 3 trong khi cầu nguyện cho thế giới hòa bình, an lành và sám hối cho con người. Lễ diễu hành kéo dài 2 tiếng khá tốn sức này thực ra đã bắt đầu từ 24 giờ trước đó khi nhiều người đã giành sẵn chỗ trong đoàn diễu hành, đôi khi chỉ bằng một gói khăn giấy nhỏ.

Trong khi đó, một nhánh chính khác của đạo Phật ở Singapore là phái Tiểu thừa với trọng tâm là tìm kiếm con đường riêng của mỗi người để cứu rỗi linh hồn. Tín đồ chủ yếu của phái này là tộc người Sri Lanka của Singapore và các cộng đồng Miến Điện. Chùa Phật Miến Điện (Burmese Buddhist Temple) tại Geylang và chùa Sri Lankaramaya (Sri Lankaramaya Temple) ở đường St Michael's Road thực hiện nghi lễ nấu cơm với sữa vào ngày Lễ hội Vesak, để tưởng nhớ lại bữa cơm cuối cùng của đức Phật trước khi Ngài nhịn ăn dài ngày để khai sáng.

Một nơi tuyệt vời để bạn quan sát và ghi dấu ngày thiêng liêng này ở Singapore là Liên Sơn Song Lâm Tự, nghĩa đen là Đôi Lùm Cây của Chùa Liên Sơn. Được xây dựng từ năm 1902 đến 1908, đây là ngôi chùa cổ nhất Singapore và lớn thứ hai ở Châu Á. Bạn cũng có thể hòa mình vào tinh thần của lễ kỷ niệm Lễ hội Vesak tại Phật Nha Tự - một trung tâm Phật giáo linh thiêng cao 4 tầng tọa lạc tại trung tâm khu phố Tàu Chinatown. Kiến trúc của ngôi chùa được lấy cảm hứng từ sự kết hợp hài hòa của ý tưởng Mandala với văn hóa nghệ thuật của Phật giáo vào thời đại nhà Đường.