Những ai có dịp du lịch đến đất nước Singapore xinh đẹp thì chắc hẳn đều phải tìm và thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây để có thể cảm nhận được một phần nét văn hóa cũng như sự đa dạng của nền ẩm thực tại Quốc đảo Sư tử này. Hôm nay, hãy cùng VieTourist tìm hiểu một số món ăn đặc trưng tại đất nước mà du khách không nên bỏ qua nhé.
Bún Laksa là món bún nước có nguồn gốc xuất xứ từ những người Peranakan (những người Hoa định cư dọc eo biển Malacca). Món ăn này dần trở nên phổ biến và gắn liền với các đất nước Malaysia, Singapore và Indonesia.
Là một quốc đảo nhỏ bé mang dáng hình viên kim cương, Singapore nổi tiếng với những món ăn độc đáo đậm phong cách Á – Âu đã mang lại nhiều bất ngờ cho thực khách khi ghé tới đây, một trong những món ăn đó là Laksa – đặc sản của người Peranakan.
Được coi là món ăn truyền thống của người Peranakan, Laksa hay còn gọi là cà ri laksa là sự hòa quyện của các nguyên liệu mì sợi, chả cá, tôm, sò huyết, giá đỗ thái nhỏ và nước cari cốt dừa cay cay, nóng hổi. Món này thường ăn kèm với otak otak cá, điểm thêm vài lá rau răm và một thìa tương ớt thì thật tuyệt hảo. Vào mỗi dịp nghỉ ngơi cuối tuần, mỗi gia đình người Peranakan thường quây quần bên nhau cùng nhỏ to chuyện trò và thưởng thức món đặc sản laksa.
Tuy nhiên, một trong những đặc trưng của ẩm thực người Peranakan là luôn luôn biến đổi, vì vậy món laksa cũng có rất nhiều biến thể, trong đó nổi bật là laksa lemak, tên gọi cho thứ nước xốt cốt dừa thơm béo, là một kiểu chế biến độc đáo của người Singapore và assam laksa ít béo hơn được chế với nước sốt cà chua.
Laksa là sự hòa quyện của mì sợi cùng các loại hải sản như tôm, mực ống, chả cá trong nước cari cốt dừa vừa cay cay vừa béo ngậy. Du khách nên đến trung tâm ẩm thực Katong để thưởng thức món ăn này vì nơi đây nổi tiếng là chế biến món Laksa ngon nhất Singapore.
Thành phần chính của món ăn này bao gồm: bún kiểu loại sợi to như sợi bún bò huế, chả cá, đậu phụ, giá đỗ, trứng, thịt gà, tôm, sò huyết… và nước dùng. Dựa vào đặc điểm của nước dùng chan bún mà laksa được chia làm 3 loại chính, đó là:
Ngoài giá đỗ cắt khúc và rau răm thái nhỏ phơi khô thì hầu như không có loại rau nào được sử dụng trong món laksa này. Dù là bún nhưng ăn theo cách ăn truyền thống thì người ta chỉ dùng thìa để xúc chứ không dùng đũa, khi ăn thì thường có dưa leo xắt sợi rắc bên trên và dùng kèm với sa tế tôm cay.
2/ Món cá nướng Otak Otak
Otak Otak là món ăn đường phố phổ biến ở nhiều nước Đông Nam Á. Nếu có dịp ghé thăm Singapore, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đầy hấp dẫn này nhé. Đây là món ăn khá đơn giản từ nguyên liệu đến khâu nấu nướng, cách chúng được bày bán trên những chiếc xe đạp có lò nướng phía sau, hay những gian hàng nhỏ trong chợ.
Thoạt nhìn, có lẽ nhiều bạn sẽ nhầm tưởng Otak Otak là món chuối nướng, thế nhưng món ăn có hình dáng hơi dẹt và có kích thước nhỏ hơn khá nhiều so với chuối nướng ở Việt Nam được gói trong nhiều mảnh lá chuối có cây tăm xiên ở đầu để cố định. Nguyên liệu chính làm nên linh hồn cho món ăn này đó chính là cá.
Người Singapore sẽ xay nhuyễn hỗn hợp nạc cá thu cùng với gia vị đậm đặc gồm có tương ớt, nước cốt dừa cùng sả, ớt. Sau đó hỗn hợp này được bọc trong lá chuối thành từng thanh vừa ăn và đem đi hấp sơ rồi nướng chín trên than hồng. Khi nướng chín tới, cá nướng Otak Otak tỏa ra mùi vị thơm nồng, khó cưỡng.
Cá nướng Otak Otak có thể được xem là một món ăn chơi hấp dẫn, lạ miệng, và không kém phần bổ dưỡng. Hiện tại, món Otak Otak còn được người dân Singapore biến tấu với nhiều nguyên liệu khác như mực, tôm, cua, đầu cá. Và mỗi nguyên liệu lại tạo nên một hương vị khác nhau, lạ miệng.
Cá nướng Otak Otak là món ăn vặt nhất định phải thưởng thức khi đến quốc đảo sư tử. Đây cũng là một đại diện tiêu biểu của nền ẩm thực đường phố Singapore.
3/ Thịt xiên satay
Thịt xiên satay là một món ăn đường phố nổi tiếng của Singapore. Những xiên thịt với mùi vị thơm ngon khó cưỡng lại đã làm say lòng không ít thực khách khi đến đây. Thịt xiên satay được bán ở phố Boon Tat trong các quầy hàng trên vỉa hè, biến con phố này nhanh chóng trở thành một bàn tiệc BBQ lớn nhất tại Singapore.
Satay là món thịt nướng có nguồn gốc từ Malaysia của người đạo Hồi với công thức chế biến hết sức đặc biệt tạo ra một món ăn riêng biệt không lẫn với bất kì món thịt nướng nào trên thế giới.
Trên khắp đường phố Boon Tat vào khoảng từ 7 giờ đến nửa đêm, mùi thịt nướng hấp dẫn lan tỏa khiến du khách không thể cưỡng lại được. Những đĩa xiên nướng ở đây có giá từ 30 đến 40 SGD/ đĩa tương đương với khoảng từ 500.000 đến 700.000 đồng. Bạn có thể chọn những xiên satay tôm, gà, bò, cừu, vịt nhưng tuyệt nhiên không có thịt heo (vì người đạo Hồi kiêng ăn thứ thịt này).
Mỗi quầy hàng bán satay lại có một đặc trưng riêng và có cách chế biến để tạo thành món ăn riêng biệt mang đậm dấu ấn của họ. Nếu có nhiều thời gian ở lại với Đảo quốc sư tử bạn nên thưởng thức hết những món ăn của những quầy hàng này, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt và hấp dẫn bên trong nó.
Vào buổi đêm con phố Boon Tat trở nên nhộn nhịp và vui tươi hơn hẳn, du khách không những được thưởng thức những xâu thịt nướng satay Singapore vàng thơm trên bếp than hồng mà còn được hòa mình vào cùng với bầu không khí vui tươi trong những bữa tiệc rộn rã sắc màu nhâm nhi một vài ly bia và trò chuyện với nhau sau một ngày làm việc mệt mỏi.
4/ Món Rojak
Sẫm màu và đặc sệt, ban đầu món salad này có thể nhìn không được hấp dẫn lắm; nhưng một khi đã nếm thử món ăn tuyệt vời này, bạn sẽ ngạc nhiên bởi sự kết hợp rất vừa miệng giữa vị ngọt và mặn.
Món Rojak có nghĩa là sự pha trộn đa dạng trong tiếng Mã Lai phổ thông và món ăn này quả thực xứng với tên gọi đó. Các nguyên liệu của món ăn này phản ánh sự đa dạng về văn hóa của Singapore, kết hợp các loại nguyên vật liệu khác nhau với hương vị đậm đà để tạo nên một sự pha trộn hài hòa và ngon miệng.
Đây là một món salad địa phương, với nhiều loại rau củ, trái cây và dầu cháo quẩy, được phủ một lớp nước sốt màu đen thật sánh, trang trí bằng đậu phộng giã nhỏ và hoa gừng thơm phức được tỉa mỏng để tạo nên vị cay nhẹ.
Yếu tố quyết định cho một món Rojak ngon là nước sốt, được làm từ sốt tôm (prawn paste), đường, chanh và sốt ớt. Món ăn này chắc chắn là sự hòa trộn hấp dẫn của vị ngọt, chua và cay.
Nước sốt theo truyền thống sẽ được pha trong một tô bằng gỗ lớn với một chiếc muỗng gỗ. Chỉ khi nước sốt được pha xong thì các nguyên liệu mới được thêm vào và trộn đều. Những nguyên liệu này gồm có rau muống (rau chân vịt nước) và giá đỗ đã chần sơ, dưa leo sống và củ sắn giòn giòn, các loại trái cây như thơm, xoài non hay jambu (mận xanh), dầu cháo quẩy và đậu hũ chiên.
Không ai thực sự biết rõ nguồn gốc của món rojak từ đâu, vì khắp Châu Á có nhiều phiên bản của món ăn này. Trong số những phiên bản này có món gado-gado của Indonesia với bánh gạo và các loại rau thấm đẫm trong nước sốt đậu phộng; hay món rojak của người Ấn với nước sốt đậu phộng màu cam rực, được dùng để chấm riêng các nguyên liệu như giò cháo quẩy, khoai tây và mực hấp.
Món Rojak xưa kia thường được những người bán đồ ăn dạo gốc Hoa bày bán. Cho tới những năm 1980, người ta vẫn nhìn thấy những người bán món Rojak, thường là bất hợp pháp, đạp xe quanh các khu dân cư. Ngày nay, họ đã tìm được chỗ cố định để buôn bán tại hầu hết các khu ăn uống trong thành phố.
Nếu bạn đang lên kế hoạch du lịch Singapore thì hãy tìm và thưởng thức những món ăn tinh túy này để cảm nhận hương vị đặc biệt mà nó mang lại. Sau đó, hãy quay lại bình luận dưới bài viết cho VieTourist biết nhé!