Cơm gà Hải Nam là một món ăn nổi tiếng của Singapore. Công thức của món ăn này đến từ những người Hoa nhập cư đầu tiên từ đảo Hải Nam, ở bờ biển phía nam Trung Quốc. Ở Hải Nam, những người dân địa phương gọi món này là “gà Wenchang”. Họ dùng một loại gà đặc biệt nhiều xương, thịt có thớ, và món này được ăn kèm với cơm trộn dầu. Ớt xanh cắt khoanh tròn góp phần tô điểm thêm hương vị cho món ăn này.
Ở Singapore, món này chịu ảnh hưởng của người Quảng Đông địa phương, nên thường dùng kèm với một loại tương ớt đỏ cay nồng để chấm và sử dụng thịt gà non còn mềm.
Ở Singapore, nó được biến tấu một chút độc đáo. Gà được thả vào nước sôi hoặc tưới nước sôi cho đến khi chín kỹ, rồi ngâm vào nước lạnh để phần thịt được mềm. Một công thức biến tấu của địa phương là quay hoặc hầm gà với nước tương để mang lại một hương vị khác.
Cơm được nấu bằng nước luộc gà với gừng và lá dứa, có độ dầu vừa đủ, trong khi tương ớt phải có sự hòa trộn phù hợp giữa vị cay và vị chua.
Khi ăn gà cùng cơm phải hoàn toàn không có cảm giác khô vì món cơm được nấu tơi, hạt trắng ngần ăn khá dậy mùi cùng thịt gà luộc mềm thơm nức mũi.
Nếu ghé thăm Singapore, du khách hãy ghé qua khu Maxwell Food Center – một khu ăn uống nổi tiếng tại Singapore để thưởng thức món cơm gà Hải Nam này nhé.