Dimsum được biết đến như là một món điểm tâm nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa nhưng nó lại rất được ưa chuộng tại Singapore. Món dimsum không chỉ hấp dẫn các thực khách với hương vị thơm ngon, mà còn ở cách chế biến.
Dimsum được chế biến theo kiểu bọc một lớp bột mỏng bên ngoài và bên trong là nhân gồm đồ mặn, đồ ngọt, đồ chiên hoặc đồ hấp. Sự đa dạng của dimsum không chỉ ở các loại nhân khác nhau, mà còn có cách chế biến riêng. Đó có thể là tạo hình khéo léo từ những nghệ nhân làm dimsum, những chiếc bánh thon gọn, những diềm xếp xếp, những chú nhím tinh nghịch hoặc những con cá, những nụ hoa, con thuyền,… Dimsum đúng chuẩn không bở nhưng cũng không quá dai, miếng bánh có ít bột, nhiều nhân và mềm. Lớp vỏ bánh phải được cán thật mỏng nhưng không được rách, nhìn vào miếng dimsum có thể thấy được màu xanh của nhân rau hay màu cam hồng của nhân tôm bên trong. Dimsum bao gồm các món ăn nhẹ thường phục vụ ăn sáng hoặc các bữa ăn nhẹ trong ngày. Có tới hàng trăm món dimsum khác nhau, được chế biến từ bột mì, bột gạo, hải sản, nhân thịt.
Ngày nay món ăn này được chế biến đa dạng hơn, ngon hơn và phong phú hơn. Có thể thêm một chút rau, một chút thịt, đậu phụ, cá…. Đặc biệt, một số nguyên liệu trước đây vốn xa lạ với ẩm thực phương Đông thì nay cũng trở nên phổ biến hơn để chế biến món dimsum như bánh tart trái cây, trứng cá hồi…
Những món dimsum nổi tiếng như: Bánh bao xá xíu, bánh hẹ, bánh khoai môn chiên giòn, há cảo, sủi cảo, bánh bao, xíu mại, bánh cảo cá hồi chiên, các loại bánh cuốn, các loại bánh ngọt, các loại thịt viên, chân gà chưng và cháo.
Một số địa chỉ ăn dimsum ngon ở Singapore :
Địa chỉ: Góc phố giao giữa Jalan Besar và Desker Road
Địa chỉ: Khu Geylang
Địa chỉ: Số 1 Beach Road, #03-09 Raffles Hotel, Singapore
Địa chỉ: Số 331 North Bridge Road, #01-02 & #01-05/08 Odeon Towers
Địa chỉ: Số 29 Tanglin Road, The St. Regis
Địa chỉ: Số 1 Cuscaden Road, 3F The Regent
Địa chỉ: Số 6 Raffles Boulevard, Level 5 Marina Mandarin